CÂY CHAY

Cây Chay còn có tên gọi khác là chay vỏ tía hay Chay Bắc . Cây mọc hoang và được người dân trồng  người dân hay lấy quả và sử dụng rễ để ăn với trầu không… Ngoài ra Chay còn có nhiều công dụng để chữa bệnh mà ít người biết.Cây to cao 10 – 15m, thân nhẵn, cành non có lông màu hung nâu, cành già màu xám. Lá mọc sole, mặt trên nhẵn bóng, mặt dưới có lông trên các đường gân. Hoa đực và hoa cái trên cùng một cây. Quả chính có màu vàng, mềm, có lông nhung, cơm quả màu đỏ, ăn được.Mùa hoa khoảng tháng 3, 4 ; mùa quả khoảng tháng 7 đến tháng 9

Mô tả

Đặc Điểm Cây Chay.

Cây chay là cây thân gỗ có chiều cao trung bình từ 10 đến 15 m , thân nhẵn , cành chắc khỏe phân cành tán lá đẹp.

Các ngọn búp non và cành non có màu vàng nhạt và có nông khi già có màu xám.

Lá hình bầu dục, mọc so le nhau, xếp thành hai hàng. Lá dài từ 7-15cm, rộng 3-7cm. Gân lá nổi rõ. Mặt dưới của lá có lông nhung ngắn màu hung.

Hoa mọc đơn độc ở nách lá. Mùa hoa là tháng 3 – 4 và mùa quả vào tháng 7 và tháng 9.

Quả tròn, khi chín thì màu vàng, thịt mềm màu hồng ăn có vị hơi chua rất ngon.

Hạt to tròn như hạt xoan có nhiều nhựa.

+Công dụng của Cây Chay.

Trong nhân dân,  dùng vỏ rễ nhai như nhai trầu có tác dụng làm cho chắc răng. Lá và rễ sắc uống có tác dụng chữa đau lưng, mỏi gối, tê thấp. Ngày dùng 10 – 20g dưới dạng thuốc sắc. Dùng riêng hay phối hợp với nhiều vị khác như thiên niên kiện, thổ phục linh.

Trong y học, chay là một loại cây dùng trong y học cổ truyền Việt Nam. Quả chay có vị chua, tính bình, có tác dụng thu liễm, cầm máu và thanh nhiệt, khai vị giúp tiêu hóa, làm ăn ngon cơm. Rễ chay có vị chát, cũng có tác dụng làm se.

Quả chay chín có thể dùng ăn sống, nấu canh chua, sao khô để nấu canh. Người ta dùng quả chay để chữa phổi nóng, ho ra máu, thổ huyết, chảy máu mũi, đau họng, hoặc dạ dày thiếu toan, đau dạ dày, kém ăn, dùng quả chay ăn hoặc ép lấy nước uống quanh năm, giúp trẻ nhỏ gầy yếu ăn ngon, người già bớt đau lưng, mỏi gối…

Nếu không có quả chay tươi thì dùng 30 – 60g quả chay khô hay rễ chay sắc uống. Rễ chay chủ yếu là vỏ rễ dùng ăn với trầu cau. Thường được dùng chữa tê thấp, đau lưng, mỏi gối và chữa rong kinh, bạch đới, còn dùng làm chắc chân răng. Liều dùng 20 – 40g dạng thuốc sắc.

+Phân bố chủ yếu ở các tỉnh thành phía bắc hoặc trung du miền núi.

 

Cây Chay cổ thụ đường kính gốc 60cm cao 12m tại vườn ươm Ba Miền.

+ Cách trồng và chăm sóc.

Cây Chay được trồng bằng hạt nên trồng vào đầu mùa mưa, cây chay tự nhiên thích hợp trồng đất đỏ vì đất có nhiều chất dinh dưỡng , cây cần nhiều ánh sáng , nên trồng cây vào các vị trí quang và rộng để cây phát triển có tán lá tròn cân đối .

Bón phân cho cây vào đầu vụ trước khi cây ra hoa giúp cây có nhiều chất dinh dưỡng , quả đậu nhiều .

Cây chay rất ít sâu bệnh.

Cây Chay có tay cành đẹp tán tròn tại vườn ươm.

Cây Chay là một loài cây quý cây ăn được quả , vỏ và rễ làm thuốc nên hiện nay cây chay không chỉ được trồng nhằm mục đích lấy quả mà Cây Chay đang được ưa chuộng trồng tạo bóng mát tại các biệt thự , khu nghỉ dưỡng . Vì cây có tán lá đẹp ít rụng lá , cành cây rẻo và chắc.

Qúy khách có nhu cầu mua cây chay đường kính gốc từ 5cm cho tới 1m vui lòng liên hệ 0961 12 12 98 Tư vấn 24/24

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “CÂY CHAY”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *